7 sự thay đổi lớn trong máy tính Windows 11

Ngày đăng: 08:19, 26/07/2021 | Bởi: admin
Dựa trên những gì mà chúng ta đã thấy trong bản đã rò rỉ, Windows 11 dường như là bản cập nhật giao diện người dùng của Windows 10 và sẽ không có nhiều sự thay đổi cơ bản bên trong. Nhưng như thế thì các thay đổi về mặt thẩm mỹ cũng rất đáng kể. Microsoft cũng chắc chắn có thể thêm hay bớt những tính năng cho Windows 11 từ bây giờ đến khi ra mắt. Nhưng hiện tại thì đây là các thay đổi lớn nhất với máy tính Windows 11.

Menu Start: các biểu tượng đơn giản và không Live Tiles


7 sự thay đổi lớn trong máy tính Windows 11

Menu Start: các biểu tượng đơn giản và không Live Tiles

Menu Start của máy tính Windows 11 chắc chắn sẽ là một sự thay đổi lớn so với Windows 10 về các phím tắt ứng dụng có dạng lát gạch, vốn bắt đầu từ Windows 8. Mặc định, là menu Start sẽ nằm ở trung tâm màn hình máy tính, cũng tương tự menu Start của Windows 10X. Trong Windows 10, để có thể mở menu Start thì bạn cần bấm vào góc dưới bên trái của màn hình. Với Windows 11, Start sẽ chỉ là biểu tượng bên trái trong danh sách các biểu tượng ứng dụng nhỏ nằm trên thanh tác vụ. Và thay vì biểu tượng của Windows góc cạnh từ Windows 10 thì biểu tượng Start mới sẽ áp dụng triết lý phẳng và đối xứng.

Những thay đổi sâu hơn cũng sẽ xuất hiện khi bạn mở menu Start. Trong Windows 10, Live Tiles sẽ cho phép những nhà phát triển ứng dụng duyệt qua ảnh và cung cấp các thông tin động đến người dùng. Nhưng những thứ đó giờ đây cũng đã biến mất. Một lần nữa thì Microsoft tận dụng những gì mà đã phát triển trên Windows 10X và cung cấp các biểu tượng tĩnh. Bên dưới là danh sách file đã được đề xuất. Đây là các phím tắt truy cập vào file mà bạn thường sử dụng hay ít nhất là những tài liệu mà bạn đã mở gần đây. Những nút nhỏ cung cấp những phím tắt cho bất cứ ứng dụng nào cũng có thể bị ẩn đi. Menu Start sẽ không còn thân thiện như các năm trước, nhưng nó sẽ hoạt động hiệu quả hơn bao giờ hết.

Windows Snap được cải tiến hơn với FancyZones


7 sự thay đổi lớn trong máy tính Windows 11

Windows Snap được cải tiến hơn với FancyZones

 

Một trong nhiều sự bổ sung tuyệt vời mà Windows 8 và Windows 10 mang đến đó chính là khả năng sắp xếp những cửa sổ của bạn vào từng cạnh, hay thậm chí mỗi góc của màn hình. Trong máy tính Windows 11 thì Microsoft cũng đã đưa sơ đồ này lên một tầm cao mới.

Trên cửa sổ trong Windows 11 thì bạn có thể di con trỏ qua biểu tượng "phóng to cửa sổ" ở góc bên phải cửa sổ để lấp đầy màn hình bằng các cửa sổ đã chọn. Nó sẽ cho phép bạn chọn rất nhiều thiết lập khác nhau để có thể sắp xếp những cửa sổ, từ định hướng "4 góc" đến những dải hẹp chạy dọc theo góc màn hình.

Chức năng này sẽ gợi nhớ bạn đến phần mềm "FancyZones" có trong bộ Power Tools mà Microsoft cũng đã tung ra vào năm 2020. Tất cả những gì mà bạn cần làm chính là đánh dấu thiết lập cửa sổ mà mình muốn, sau đó thì bạn cần chọn một trong những cách sắp xếp có sẵn cho các cửa sổ đã chọn.

Thanh tác vụ đã được tối giản hóa


7 sự thay đổi lớn trong máy tính Windows 11

Thanh tác vụ đã được tối giản hóa

Một phần của trải nghiệm Start đó là Taskbar – một dải biểu tượng nhỏ nằm ở bên dưới màn hình. Trong Windows 10 thì thanh tác vụ đã bị chi phối bởi hộp Search, chiếm nhiều không gian. Trong Windows 11, những biểu tượng đó cũng đã được tập hợp lại với nhau và giúp tăng không gian trên các thanh tác vụ. Hiện nay thì vẫn chưa rõ chính xác Microsoft sẽ bổ sung thêm những gì với không gian đó.

Cortana


7 sự thay đổi lớn trong máy tính Windows 11

Cortana

Chúng ta cũng sẽ nói lời tạm biệt với Cortana của Windows 11. Một trong nhiều cách để Microsoft thu gọn thanh tác vụ đó là gấp thanh Search thành biểu tượng tìm kiếm đơn giản và loại bỏ biểu tượng Cortana. Cortana cũng tồn tại dưới dạng một ứng dụng trong máy tính Windows 11, nhưng bạn cũng có thể khởi chạy ứng dụng Cortana bằng cách thủ công và tương tác với các chức năng hạn chế của nó. Cortana cũng đã được cải thiện nhiều so với thời điểm đầu, nhưng chức năng của nó thì vẫn còn rất hạn chế.

Widgets


7 sự thay đổi lớn trong máy tính Windows 11

Widgets

Dù Microsoft đã loại Cortana ra khỏi thanh tác vụ Windows 11, nhưng lại bổ sung một thứ mới: Widgets với biểu tượng nhỏ, có thể sẽ được mở ra một thanh bên khổng lồ từ bên trái màn hình. Không rõ Widgets sẽ thành thứ gì, nhưng hiện tại Widgets đơn giản là một phần phóng to của News & Interests.

Không loại trừ khả năng là Widgets sẽ trở thành khu vực chứa gadget Windows cùng với các công cụ khác. Nhưng ở hiện tại thì nó cũng chưa thể làm được gì ngoài việc là chiếm không gian. Dẫu vậy thì ít nhất thì nó cũng sẽ không xâm chiếm không gian trừ khi là bạn bấm vào biểu tượng Widgets.

Biểu tượng mới cùng các tinh chỉnh UI khác


7 sự thay đổi lớn trong máy tính Windows 11

Biểu tượng mới cùng các tinh chỉnh UI khác

Một trong các bổ sung mới đang được mong đợi với việc làm mới Windows "Sun Valley" chính là một loạt những nâng cấp giao diện người dùng (UI) nhỏ: các góc bo tròn và những biểu tượng mới trong số các tinh chỉnh khác. Bên cạnh đó thì Microsoft cũng bổ sung những hình nền mới trong phần Settings > chọn Personalization.

Không thay đổi với các ứng dụng

Hiện tại thì chưa có bất cứ sự thay đổi nào mới với mô hình ứng dụng truyền thống: sẽ không có giới hạn với các ứng dụng 32-bit so với 640bit, và sẽ không có gì khóa ở trong mỗi kho ứng dụng Microsoft Store. Phiên bản rò rỉ này cũng đã gợi ý có thể làm được điều tương tự Windows 10 trên Windows 11.

Trên đây là 7 sự thay đổi lớn trong máy tính Windows 11 mà có thể bạn chưa biết. Mỗi sự thay đổi này sẽ mang đến cho người dùng rất nhiều các tiện lợi mới. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn cũng đã biết thêm hữu ích về Windows 11.
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn