Giải đáp những thắc mắc về máy tính Windows 11 cho người dùng hiện nay

Ngày đăng: 08:05, 21/07/2021 | Bởi: admin
Dù Windows 11 là một hệ điều hành rất được mong đợi với nhiều các cải tiến mới. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều những thắc mắc liên quan đến phiên bản hệ điều hành này mà người dùng vẫn chưa có lời giải đáp. Dưới đây thì chúng tôi cũng sẽ chia sẻ cho các bạn những thắc mắc và lời giải đáp về máy tính Windows 11.

Windows 11 có phải bản nâng cấp miễn phí dành cho Windows 10 không?


Giải đáp những thắc mắc về máy tính Windows 11 cho người dùng hiện nay

Windows 11 có phải bản nâng cấp miễn phí dành cho Windows 10 không?

Windows 11 được cung cấp miễn phí cho những người dùng Windows 10 hiện tại. Vì thế mà bạn sẽ không phải trả bất cứ một khoản phí nào nếu như máy tính của bạn đang chạy Windows 10 bản quyền. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý rằng nếu như bạn muốn mua máy tính mới mà không được cài Windows 10 bản quyền thì việc cài Windows 11 mớ cũng sẽ mất phí.

Windows 11 chạy được trên máy tính hiện tại không hay cần máy mới?

Windows 11 có thể chạy trên những máy tính Windows 10 hiện tại, miễn là những máy tính đó có thể đáp ứng được đủ điều kiện để có thể nhận được những bản nâng cấp miễn phí. Bạn cũng cần phải mua máy tính mới nếu như máy tính hiện tại của bạn không hỗ trợ Windows 10 và nếu như bạn không muốn Windows 11 bị đơ hay là lag khi sử dụng.

Yêu cầu để cài Windows 11 là gì?


Giải đáp những thắc mắc về máy tính Windows 11 cho người dùng hiện nay

Yêu cầu để cài Windows 11 là gì?

Với mỗi bản cập nhật của Windows thì Microsoft sẽ nâng cấp những yêu cầu về hệ thống tối thiểu cho hệ điều hành. Với Windows 11 thì bạn cũng sẽ cần ít nhất là 4GB Ram. Microsoft cũng đã phát hành ra PC Health Check để có thể kiểm tra xem máy tính bạn có thể đáp ứng được những yêu cầu về hệ thống không. Nhưng hiện tại thì nó đã bị gỡ xuống, vì thế mà bạn cần kiểm tra bằng cách thủ công để xem máy tính mình có tương thích được với Windows 11 không.

TPM và lý do cần được kích hoạt để nâng cấp Windows 11?


Giải đáp những thắc mắc về máy tính Windows 11 cho người dùng hiện nay

TPM và lý do cần được kích hoạt để nâng cấp Windows 11?

Công nghệ Trusted Platform Module là một trong các yêu cầu về phần cứng chính của hệ điều hành Windows 11. Đây là chip bảo mật đã được cài trên bo mạch chủ của máy tính hay là đã được thêm riêng vào CPU. TPM sẽ giúp bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm, ví dụ như khóa mã hóa và các thông tin đăng nhập của người dùng khỏi những phần mềm độc hại và kẻ tấn công bằng cách là cung cấp những lớp bảo vệ ở phần cứng.

TPM giải quyết những vấn đề về bảo mật. Vì Microsoft cũng đang cố gắng bảo mật cho Windows bằng mọi cách có thể, thế nên họ sẽ bắt buộc phải sử dụng chip TPM 2.0 cho Windows 11.
Có thể sử dụng Windows 10 đến khi nào? Trong trường hợp mà máy tính của bạn không đáp ứng được những yêu cầu hệ thống cho Windows 11 hay bạn sẽ không muốn nâng cấp vì những lý do khác thì cũng có thể tiếp tục sử dụng Windows 10.

Điều đó có nghĩa là việc nâng cấp máy tính lên Windows 11 cũng là điều không bắt buộc và không cần thiết vì hệ thống vẫn có thể hoạt động bình thường, ổn định. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý rằng Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ Windows 10 trong năm 2025.

Có phải mua Windows 11 nếu như đang dùng Windows 8 không?

Câu trả lời đó là có và không. Mặc dù hiện nay Microsoft chưa đề cập một cách rõ ràng là điều gì sẽ xảy ra với những máy tính Windows 7 và Windows 8, nhưng báo cáo cũng đã cho thấy Microsoft cung cấp những bản nâng cấp trực tiếp lên Windows 11. Nhưng điều đó thì cũng sẽ yêu cầu người dùng phải cài đặt sạch nghĩa là bạn có thể mất các dữ liệu cá nhân gồm những ứng dụng, phần mềm đã cài trên máy tính.

Ngoài ra thì bạn cũng phải cập nhật máy tính lên Windows 10 từ máy tính Windows 7 hay 8 của mình. Nếu yêu cầu hệ thống đã được đáp ứng thì bạn cũng có thể cập nhật lên Windows 11.
Trong trường hợp mà máy tính Windows 8 không hỗ trợ Windows 10 thì bạn cũng sẽ không thể cập nhật lên Windows 11 mà phải mua máy tính mới để sử dụng được Windows 11.

Tính năng cảm ứng trong máy tính Windows 11?


Giải đáp những thắc mắc về máy tính Windows 11 cho người dùng hiện nay

Tính năng cảm ứng trong máy tính Windows 11?

Chế độ máy tính bảng cũng đã bị xóa khỏi Windows 11. Nhưng điều đó không cũng có nghĩa là Windows 11 sẽ không thể chạy trên những thiết bị hỗ trợ cảm ứng. Microsoft cũng đã tích hợp tính năng cảm ứng vào giao diện chính. Ví dụ biểu tượng, khoảng cách đã tăng lên để chức năng cảm ứng có thể dễ sử dụng hơn. Bạn cũng có thể nhận được những tính năng mới cho nhiều vị trí gắn và tháo bàn phím.

Khi nào tải xuống được máy tính Windows 11?

Nếu như bạn là nhà phát triển thì có thể đăng ký ngay chương trình Windows Insider preview và nhận về phiên bản beta của Windows 11. Nhưng nếu như bạn không muốn là người nhận các rắc rối do Windows 11 gây ra khi cài Windows 11 trên máy tính như là mất ổn định, lỗi, không tương thích với những phần mềm… thì cũng có thể không cần vội cài bản dùng thử mà nên chờ đợi.

Đến khi mà Microsoft phát hành bản cập nhật Windows 11 chính thức cho những thiết bị chạy Windows 10 với đủ điều kiện thì đó chính là thời điểm phù hợp để bạn có thể tải và cài Windows 11 cho máy tính của mình.

Cách để tải Windows 11 xuống khi có sẵn?


Giải đáp những thắc mắc về máy tính Windows 11 cho người dùng hiện nay

Cách để tải Windows 11 xuống khi có sẵn?

Tương tự như những bản cập nhật Windows 10 khác thì bạn có thể tải Windows 11 qua tính năng Windows Update khi các bản cập nhật có sẵn. Bằng cách là truy cập vào menu Start > chọn Settings > chọn Update & Security > chọn Windows Update và bấm Check for Updates. Bạn cũng sẽ thấy bản cập nhật tính năng cho Windows 11 hay những thứ tương tự. Kích chọn để có thể tải xuống và cài cho hệ thống.

Hi vọng là với những thắc mắc và giải đáp về Windows 11 như ở trên thì các bạn cũng sẽ không đắn đo hay lo ngại gì nữa khi quyết định nâng cấp máy tính lên Windows 11 khi mà phiên bản chính thức đã được phát hành.
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn