Mẹo sử dụng pin laptop đúng cách để kéo dài tuổi thọ lâu nhất

Ngày đăng: 08:08, 19/07/2021 | Bởi: admin
Bạn đang rất thắc mắc về việc sử dụng pin laptop như thế nào đúng. Chắc hẳn thì đây cũng là điều mà rất nhiều người dùng laptop cũng thắc mắc và hiểu lầm với các lời khuyên về mẹo để sử dụng và sạc pin laptop liên tục. Trong bài viết này thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những mẹo sử dụng pin laptop đúng cách để có thể kéo dài tuổi thọ được lâu nhất.

1. Lý do nên sử dụng pin laptop đúng cách


Mẹo sử dụng pin laptop đúng cách để kéo dài tuổi thọ lâu nhất

Lý do nên sử dụng pin laptop đúng cách

Những lời khuyên khi sử dụng pin laptop mà bạn tìm thấy trên mạng cũng sẽ không hẳn là sai, nhưng cũng sẽ có các lời khuyên không còn phù hợp với các mẫu laptop đời mới hiện nay. Cùng sự phát triển của công nghệ sản xuất cũng đã quan tâm đến việc nâng cấp các khuyết điểm trong những sản phẩm của mình. Hạn chế nhiều vấn đề pin laptop bởi những yêu cầu của người dùng, các công nghệ mới đã được áp dụng vào pin sẽ làm cho tuổi thọ của pin cao hơn so với trước đây.

2. Cắm sạc cho laptop liên tục


Mẹo sử dụng pin laptop đúng cách để kéo dài tuổi thọ lâu nhất

Cắm sạc cho laptop liên tục

Đây chắc là thói quen sử dụng laptop của đa số người dùng laptop hiện nay và việc làm này có rất nhiều người nói rằng không nên. Việc này cũng có thể là do việc hiểu lầm pin của laptop giống trên điện thoại. Nhưng các mẫu điện thoại ngày nay cũng có tính năng sạc pin thông minh và laptop cũng giống như thế và cách sạc pin của laptop cũng sẽ giúp cho tuổi thọ của nó lâu hơn.

Về mẹo laptop sạc pin thì laptop cũng sẽ sạc pin đến mức % nhất định và sau đó thì sẽ chuyển sang chế độ sử dụng nguồn điện và lúc này thì pin cũng sẽ hoạt động rất ít nhờ vào tính năng “Power Mode” của máy.

Hơn hết là đa số những loại pin được sử dụng hiện nay là pin li-on nên khi vừa sạc vừa sử dụng cùng với tính năng “Power Mode” cũng sẽ giúp pin có tuổi thọ lâu hơn. Còn một điều nữa là nếu như bạn sử dụng laptop gaming thì chắc chắn là sẽ phải cắm sạc khi sử dụng vì pin cũng sẽ không đủ điện để chạy CPU và card đồ họa tốt nhất. Với các lý do đó thì bạn cũng sẽ có thể yên tâm cắm sạc khi sử dụng laptop.

3. Pin li-on có tuổi thọ lâu hơn


Mẹo sử dụng pin laptop đúng cách để kéo dài tuổi thọ lâu nhất

Pin li-on có tuổi thọ lâu hơn

Pin li-on đã được sử dụng cho đa số những thiết bị điện tử hiện nay, pin cũng sẽ có tuổi thọ cao nếu như bạn sạc lúc mà pin còn nhiều. Ví dụ nếu bạn sạc một lần được 100% thì số chu kỳ sử dụng của pin cũng sẽ bị rút ngắn, có thể hiểu là chu kỳ pin cũng là tuổi thọ pin. Ngược lại thì bạn sạc một lần ít % thì số chu kỳ của pin cũng sẽ nhiều hơn.

Một chu kỳ pin sẽ được tính: pin đã được xả hết và sẽ sạc lại đến 100%. Nghiên cứu cho thấy khi sạc từ 0% -100% thì pin cũng chỉ có 600 chu kỳ (600 tuổi), còn khi mà sạc pin từ 90% - 100% thì pin sẽ có 1500 chu kỳ (1500 tuổi). Như vậy bạn thấy thì việc sạc pin liên tục cũng sẽ có lợi cho pin, vì thế nên đã có thêm một lý do mà bạn có thể yên tâm cắm sạc rồi nhé.

4. Tháo pin để không bị hỏng pin


Mẹo sử dụng pin laptop đúng cách để kéo dài tuổi thọ lâu nhất

Tháo pin để không bị hỏng pin

Để tránh cho việc pin mau chai thì có rất nhiều anh em đều chọn cách là tháo hẳn pin và sử dụng điện từ bộ sạc. Việc này cũng sẽ không hẳn là sai vì các mẫu laptop hiện nay đều có những mạch điện bảo vệ và bạn sẽ không phải sợ bị hỏng các linh kiện và tránh việc tiếp xúc với nhiệt độ cao của laptop.

Nhưng khi bạn làm việc thì tốt nhất là nên gắn pin vào để tránh việc không phải làm lại các công việc từ đầu vì mất điện nhé. Với các lý do đó thì bạn cũng có thể chọn giữa việc gắn pin vào laptop hay không, nhưng theo ý kiến riêng của chúng tôi thì bạn cứ gắn pin vì vẫn sẽ có khả năng các linh kiện bị hỏng và mất tài liệu vì mất điện đột ngột.

Có những dòng laptop hiện nay cũng đã sử dụng pin liền được gắn vào trong của laptop, vì thế nên lưu ý là không phải laptop nào tháo pin ra thì cũng tốt mà bạn cần tìm hiểu laptop của mình trước khi làm điều này nhé.

5. Nguyên nhân pin nhanh bị chai

Thông thường thì pin cũng sẽ rất nhanh chai là do tuổi thọ pin đã hết nhưng vẫn sẽ còn nguyên nhân khiến cho pin nhanh chai là do nhiệt độ. Đây cũng là điều rất có hại cho pin nếu như bạn để pin ở nhiệt độ cao thì tốc độ xả pin cũng sẽ nhanh từ đó mà dẫn đến chu kỳ pin cũng bị rút cạn nhanh. Vì thế mà bạn có thể nghĩ đến cách là tháo pin ra hay có thể sử dụng tản nhiệt để có thể làm mát cho laptop của mình.

6. Vị trí để laptop


Mẹo sử dụng pin laptop đúng cách để kéo dài tuổi thọ lâu nhất

Vị trí để laptop

Bạn không nên để pin ở mức nhiệt độ cao quá lâu vì thế mà bạn cũng không nên để laptop trên các bề mặt thoát nhiệt lâu hay là che mất khe quạt laptop như túi chống sốc hay trên gối,... Và quan trọng là bạn cũng không nên cất laptop khi đầy hay là hết pin khi không sử dụng. Tốt nhất là bạn nên để mức pin ở khoảng 50% - 85% rồi cất đi vì khi pin cạn hay đầy cũng sẽ không tốt cho pin và sẽ ảnh hưởng nhiều đến tình trạng pin đấy.

Với những điều vừa chia sẻ ở trên thì bạn cũng đã có thể yên tâm vừa sử dụng vừa sạc và các lưu ý khi dùng pin để có thể được tuổi thọ lâu hơn. Hy vọng với những thông tin ở trên thì các bạn cũng đã biết cách để sử dụng pin laptop một cách hiệu quả nhất.
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn